Ưu và nhược điểm của mô hình căn hộ khách sạn (Condotel)

0

Tương tự như Officetel, Condotel cũng là sự kết hợp để tận dụng những ưu điểm của hai loại bất động sản. Condotel là sự kết hợp giữa căn hộ cao cấp (condominium) và khách sạn (hotel). Khác với khách sạn do một công ty sở hữu, từng căn Condotel lại được phân chia để bán riêng lẻ. Condotel có các tiện ích giống như một khách sạn – nơi mà các căn hộ chung cư thông thường không có. Người sở hữu Condotel có thể tham gia vào chương trình cho thuê do chủ đầu tư cung cấp; theo đó chủ đầu tư sẽ đứng ra quản lý và tổ chức cho thuê như một khách sạn, người chủ sở hữu sẽ phải trả các khoản phí liên quan đến việc quản lý và vận hành. Nếu không tham gia chương trình này, người sở hữu có thể ở như một căn hộ chung cư thông thường.

Xem thêm: Các xu hướng đặt tên cho dự án bất động sản

 Ưu điểm 

 • Phần lớn các Condotel do các công ty quản lý bất động sản chuyên nghiệp thực hiện nên chủ sở hữu không phải lo lắng về việc quản lý.
 • Tạo ra nguồn thu từ bất động sản. Bạn có thể uỷ thác cho công ty quản lý thực hiện khai thác và vận hành Condotel. Mức tỷ lệ chia sẻ lợi nhuận giữa người sở hữu và công ty ở Việt Nam thường là 85%/15%.
 • Bạn có thể sử dụng Codotel như một căn nhà thứ hai vào những dịp nghỉ lễ với chi phí thấp.
 • Tiềm năng tăng giá trong tương lai: Nếu lựa chọn Condotel kỹ lưỡng, bạn có thể tận dụng được việc tăng giá của nó trong tương lai.

Nhược điểm 

 • Phí quản lý cao – Hiện nay các chủ đầu tư hiếm khi công khai thông tin về phí quản lý nhưng mặt bằng phí quản lý thường cao hơn so với chung cư cao cấp. Mức phí phổ biến trên thế giới từ 1$-2$ cho mỗi feet vuông. Theo tạp chí Forbes, nó có thể lên đến 10$/năm cho mỗi feet vuông.
 • Thu nhập từ condotel phụ thuộc phần lớn vào lượng khách du lịch của địa phương đó. Vì vậy, việc lựa chọn Condotel ở đâu để đầu tư cũng tương đối phức tạp.
 • Tỷ lệ cho thuê thường không cao vì phải cạnh tranh với cách khách sạn cao cấp truyền thống. Ngoài ra, ở Việt Nam thì Condotel phải cạnh tranh với cả những khách sạn tự phát do các hộ gia đình tự xây dựng và tự quản lý.
 • Một số chủ đầu tư cam kết lợi nhuận tối thiểu từ Condotel trong một khoảng thời gian nhất định, đây thực chất chỉ là hình thức tăng giá bán sau đó cam kết tỷ suất lợi nhuận. Với chính sách này thì việc định giá Condotel trở nên khó hơn.
 • Thuế: Condotel vẫn bị áp thuế kinh doanh trong khi nếu đầu tư vào căn hộ thông thường, người chủ có thể tránh được thuế.
 • Chưa được pháp luật bảo vệ: Tương tự như Officetel, các văn bản pháp luật hiện nay chưa đề cập đến khái niệm “Condotel” và cũng không thể đăng ký hộ khẩu trong Condotel.
 • Sau khi bắt đầu đi vào vận hành, Condotel thường rất khó bạn lại. Việc dễ bạn lại hay không phụ thuộc nhiều vào vị trí, thương hiệu của chủ đầu tư.
 • Một số chủ đầu tư mập mờ trong việc phân bổ chi phí, lợi nhuận với chủ sở hữu như trường hợp của dự án Fusion Suites Danang Beach (Xem nguồn thông tin ở cuối bài viết).

Theo Dũng Hoàng’s Blog

Leave A Reply

error: Content is protected !!