Ưu và nhược điểm của mô hình văn phòng – khách sạn (Officetel)

0

Officetel là loại bất động sản đa chức năng (multi-purpose building) được kết hợp để tận dụng những ưu điểm của văn phòng (Office) và khách sạn (Hotel). Mô hình văn phòng – khách sạn (Officetel) lần đầu tiên xuất hiện tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) kể từ năm 1985. Nó thường được xây dựng tại khu vực CBD (central business districts) của các thành phố lớn. Officetel được thiết kế tối ưu để người sở hữu có thể vừa làm việc như ở văn phòng và sinh sống như trong khách sạn. Trong những năm gần đây, mô hình này ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Công ty Bitexco được xem là công ty tiên phong đem mô hình này về Việt Nam với dự án The Manor 2 vào năm 2003.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của Condotel

1. Sự phổ biến của Officetel trên thế giới
2. Ưu điểm
3. Nhược điểm

Sự phổ biến của Officetel trên thế giới

Officetel không phải là mô hình bất động sản phổ biến trên thế giới. Nếu thử tìm kiếm từ khoá Officetel ở chế độ đa ngôn ngữ thì Google chỉ đưa ra một vài kết quả rất hạn chế. Nếu tìm kiếm bằng ngôn ngữ tiếng Việt thì phần lớn kết quả là những bài quảng cáo về Officetel của các công ty môi giới. Thực ra, mô hình Officetel chỉ phổ biến tại các quốc gia Đông Á như Hàn Quốc, nơi mà mối quan hệ giữa cuộc sống cá nhân và công việc chưa có sự tách biệt rõ ràng. Tại các nước phương Tây, môi trường sống cá nhân được đề cao và tôn trọng; làm việc ngay tại nơi ở có thể khiến cho họ cảm thấy khó chịu vì mất đi quyền tự do cá nhân.

Ưu điểm của Officetel

Thuận tiện

Ưu điểm lớn nhất của Officetel là giúp cho người sử dụng tiết kiệm được chi phí đi lại thông qua việc kết hợp nơi ở và làm việc. Ngoài ra, Officetel còn có thể được sử dụng để làm địa điểm đăng ký kinh doanh. Đây là ưu điểm của Officetel so với căn hộ chung cư khi TP.HCM đang ra chiến dịch “trục xuất” hơn 2.000 trụ sở doanh nghiệp ra khỏi chung cư. Người sử dụng còn có thể tận hưởng được các tiện ích khác như hồ bơi, phòng gym… trong khuôn viên toà nhà.

Nhược điểm của Officetel

Chưa được pháp luật bảo vệ

Cho đến thời điểm hiện nay (2017), trong Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và Luật Nhà ở 2014 chưa quy định hay định nghĩa nào để giải thích cho cụm từ “Officetel” và cũng chưa có văn bản pháp lý chuyên ngành nào điều chỉnh cho đối tượng này. Nếu có tranh chấp xảy ra, thiệt thòi trước mắt sẽ thuộc về người mua.  Đây là một trong những lỗ hổng của pháp luật mà nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi quyết định đầu tư vào loại bất động sản này.

Không thể đăng ký hộ khẩu thường trú

Officetel là mô hình làm việc không giới hạn thời gian và có thể lưu trú qua đêm như một khách sạn. Vì không được cấp phép cư trú nên người mua sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Thay vào đó, họ sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng và giấy tờ này không thể đăng ký hộ khẩu thường trú tại công an địa phương.

Thời hạn sở hữu

Officetel có thời hạn sở hữu là 50 năm, sau khi kết thúc thời hạn thì có thể để xuất để xem xét gia hạn. Tuy nhiên phần lớn các công trình xây dựng khi đã đạt tuổi thọ 50 năm thường không còn giá trị kinh tế.

Phí quản lý

Phí quản lý của officetel thường cao hơn so với căn hộ thông thường vì chi phí vận hành cao.

Leave A Reply

error: Content is protected !!