[REVIEW] Khi hơi thở hóa thinh không – Tác giả: Paul Kalanithi

0

Khi hơi thở hóa thinh không là cuốn tự truyện đầu tay và cũng là cuối cùng của tác giả Paul Sudhir Arul Kalanithi. Ông là nhà văn và còn là tiến sĩ ngành phẫu thuật thần kinh người Mỹ gốc Ấn. Quyển tự truyện Khi hơi thở hóa thinh không (When breath becomes air) được tác giả viết trong giai đoạn đấu tranh chống lại căn bệnh ung thư phổi quái ác. Sách được phát hành sau khi tác giả đã mất và phần cuối được hoàn chỉnh bởi chính người vợ của ông.

Khi được chuẩn đoàn bệnh nan y trong người, tôi bắt đầu nhìn thế giới qua hai lăng kính; tôi bắt đầu nhìn cái chết trong cả hai vai trò bác sĩ và bệnh nhân.

Xem thêm: Xấu thế nào – Đẹp ra sao: Bí kíp thẩm định thiết kế trong marketing

Nội dung sách Khi hơi thở hóa thinh không

  • Lời mở đầu
  • Phần 1: Khởi đầu từ một sức khỏe hoàn hảo
  • Phần 2: Không dừng cho tới chết
  • Lời bạt
  • Lời cảm ơn

Nhận xét về nội dung

Sách được bắt đầu bằng một đoạn thơ khá hay:

Sống là gì anh kiếm tìm trong cái chết

Giờ nhận ra khi hơi thở hóa thinh không

Tên mới không hay, tên cũ không còn

Cho tới khi thời gian ngừng xác thể,

Độc giả! Dành thời gian, khi còn có thể

Bước chân nhẹ nhàng cũng với cõi vô ưu

Sách được viết dưới dạng tự truyện nên không chia làm quá nhiều phần. Phần đầu tiên kể về cuộc sống của tác giả khi ông còn đang là sinh viên ngành văn học Anh. Trong một dịp tình cờ, ông phát hiện niềm đam mê của mình là lĩnh vực Y khoa. Ông quay trở lại Stanford để hoàn thành chương trình nội trú về phẫu thuật thần kinh với nhiều dự định trong tương lai. Trong phần này, bạn đọc sẽ được biết thêm nhiều thông tin về cuộc sống của một bác sĩ nội trú như thế nào; thấy được niềm vui của bệnh nhân khi họ hồi phục và cả những lần đau khổ khi phẩu thuật không thành công.

Khi tác giả đang ở đỉnh cao của sự nghiệp trong lĩnh vực giải phẫu thần kinh, ông chợt phát hiện ra mình có những dấu hiệu của một căn bệnh nan y. Dưới kinh nghiệm của một bác sĩ nhiều kinh nghiệm, ông thừa biết những gì sẽ đến với mình. Mọi nỗ lực trong phần lớn thời gian còn lại của cuộc đời ông dành lại cho đứa con sắp sinh và người vợ của mình. Tác giả mất khi quyển tự truyện chưa hoàn thành và nội dung phần cuối được chính người vợ hoàn thiện.

Nhận xét về hình thức

Sách được in với khổ 13×20.5cm. Sách dày 234 trang bằng chất liệu giấy trắng sáng. Font chữ dễ đọc, mực in khá tốt, không bị lem. Tôi rất ấn tượng với bìa sách của đội ngũ thiết kế; phần đầu là hình minh họa tác giả dưới trang phục bác sĩ còn bìa sau là hình của ông trong bộ đồ của một bệnh nhân.

Bạn đọc có thể mua sách tại đây để được giảm giá 43% so với giá bìa và được giao sách miễn phí tận nhà.

Leave A Reply

error: Content is protected !!