[Review] Nghịch lý của sự lựa chọn – Tác giả: Barry Schwartz

0

Sách “Nghịch lý của sự lựa chọn” có tên tiếng Anh là “The Paradox of Choice” của tác giả Barry Schwartz. Barry Schwartz sinh năm 1946, là nhà tâm lý học người Mỹ, giáo sư chuyên ngành lý thuyết xã hội và hành động xã hội tại Swarthmore College. Ông cũng là tác giả của các quyển sách khác như The Battle for Human, The Cost of Living, Learning and Memory và nhiều quyển sách khác. Vào năm 2004, quyển sách Nghịch lý của sự lựa chọn đã lọt vào top 10 quyển sách bán chạy nhất ngay lần xuất bản đầu tiên.

Xem thêm: Lối sống tối giản của người Nhật

Nội dung sách Nghịch lý của sự lựa chọn

Phần 1: Khi chúng ta phải lựa chọn

Phần 2: Chúng ta lựa chọn như thế nào?

Phần 3: Vì sao chúng ta phải chịu đựng?

Phần 4: Chúng ta có thể làm gì?

Nhần xét về nội dung

Nội dung quyển sách được chia làm 4 phần mô tả xu hướng phát triển của các loại hàng hóa và quá trình lựa chọn của người tiêu dùng. Ngày nay, các công ty cạnh tranh với nhau bằng cách đưa ra nhiều sản phẩm, tạo cơ hội cho người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, nghịch lý cho thấy, khi có nhiều lựa chọn, con người càng trở nên bế tắc. Số lượng lựa chọn càng nhiều, họ càng mất thời gian để xem xét phương án nào là tối ưu và phù hợp nhất với mình. Nghịch lý này còn được dựa trên đặc tính cá nhân: bạn là người cầu toàn hay là người tri túc. Nếu là người cầu toàn, bạn khó có thể trở nên thích nghi đối với lựa chọn của mình và có cảm giác hối tiếc. Tương tự, người tri túc cũng có cảm giác hối tiếc sau khi mua hàng nhưng họ trở nên dễ dàng thích ứng với cảm giác này hơn.

“Nghịch lý của Sự lựa chọn” là quyển sách viết theo lối hàn lâm (academic) nên hơi khó đọc nhưng kiến thức có được tương đối mới và giá trị. Bạn có thể mua sách Nghịch lý của sự lựa chọn tại đây để được giảm giá 30%.

Theo Dũng Hoàng’s Blog

Leave A Reply

error: Content is protected !!