[REVIEW] Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – Jonas Jonasson

0

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất là tiểu thuyết phiêu lưu pha chút hài hước của nhà văn người Thụy Điển Jonas Jonasson. Quyển này có tên tiếng Anh là The Hundred-Year-Old Man Who Climbed Out the Window and Disappeared. Phiên bản tiếng Việt được thực hiện bởi dịch giả Phạm Hải Anh. Kể từ khi lần đầu tiên phát hành tại Việt Nam thì quyển tôi đang cầm trên tay đã được tái bản đến 16 lần và 8 triệu bản được xuất bản trên toàn cầu. Jonas Jonasson cũng chính là tác giả của quyển sách nổi tiếng Cô gái mù chữ phá bom nguyên tử đang bán chạy tại Việt Nam.

Xem thêm: Tiếp thị 4.0 – Dịch chuyển từ truyền thống sang công nghệ số

Nội dung Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Nội dung sách được chia ra làm 29 chương. Vì tác giả không đặt tên cho từng chương nên bạn đọc khó có thể hình dung trước nội dung từng chương sẽ như thế nào. Cốt truyện kể về một ông lão quyết định trèo qua cửa sổ để bỏ đi “bụi” trong chính ngày sinh nhật lần thứ 100 của mình. Khi ông đến nhà ga và lưỡng lự chưa biết đi đâu; ông đã vô tình lấy được một chiếc va ly lớn và quyết định leo lên 1 chiếc xe buýt để đi về một nơi xa. Kể từ đó mọi chuyện lộn xộn bắt đầu xảy ra. Câu chuyện được phát triển theo chiều hướng khó đoán khi có thêm nhiều nhân vật tham gia. Truyện được viết theo thể loại trinh thám pha lẫn hài hước theo kiểu văn học Âu Mỹ; thể loại mà bạn có thể thấy trong các bộ phim của Holywood ngày nay. Câu chuyện giữa thực tại (2005) và quá khứ thời trai trẻ của ông cụ năm một ngàn chín trăm hồi đó được kể đan xen vào nhau khá mạch lạc.

Nhận xét về nội dung

Truyện được viết theo thể loại trinh thám pha chút hài hước. Điều làm nên sự nổi tiếng và ăn khách của tác phẩm này ở chỗ cách chọc cười của tác giả khá ngược ngược. Bạn có thể thấy cách hành văn khá ngây ngô trong tác phẩm nhưng đây không phải ngây ngô kiểu kẻ khờ mà là sự chọc cười có chủ đích của tác giả.

Giống như các tiểu thuyết giả tưởng khác, nội dung truyện có đưa thêm vào các nhân vật nổi tiếng có thật trong giai đoạn chiến tranh thế giới lần thứ II. Các nhân vật xuất hiện trong truyện có Kim Nhật Thành, Mao Trạch Đông, Harry Truman, Winston Churchill. Việc đưa vào các nhân vật có thật trong lịch sử và các sự kiện chính trị trên thế giới giúp cho bạn đọc có được sự liên tưởng dễ dàng hơn.

Nhận xét về hình thức

Sách giày 515 trang, in theo khổ 13x20cm. Sách sử dụng giấy trắng đục khiến cho việc đọc dễ dàng hơn so với loại giấy trắng sáng. Bìa sách thiết kế dạng ô cửa sổ có hình ông già xách vali bỏ đi – theo đúng tên của sách. Nếu bạn đọc thích thể loại sách trinh thám phiêu lưu hài hước thì đây là một lựa chọn phù hợp.

Sách được bán với giá bìa 149.000đ, bạn có thể đặt mua tại đây để được giảm giá 28% còn 107.000đ (số lượng có hạn).

Leave A Reply

error: Content is protected !!