[REVIEW] Hiệu ứng chim mồi – Hạo Nhiên & Quốc Khánh

0

Tôi biết đến quyển sách Hiệu ứng chim mồi khi được một người bạn cho mượn đọc quyển Kiếm sĩ diệt ruồi. Hiệu ứng chim mồi là sách do hai tác giả Hạo Nhiên và Quốc Khánh viết và xuất bản vào cuối năm 2016. Đây là nhóm tác giả đến từ trường Đại học Kinh tế TP.HCM, hoặc có dây mơ rễ má gì đó với đơn vị này. Trên bìa sách có ghi tên Nhà xuất bản Kinh tế TP.HCM thuộc ĐH Kinh tế TP.HCM và người chịu trách nhiệm xuất bản là PGS.TS Nguyễn Thị Định hiện đang là phó hiệu trưởng của trường (2017). Hiệu ứng chim mồi là quyển sách thuộc về thể loại tâm lý học ứng dụng trong kinh doanh. Nếu bạn đang có dự định hoặc đang kinh doanh một mặt hàng nào đó thì bạn chính là đối tượng của quyển sách. Tôi sẽ không giới thiệu lan man nữa và đây là nội dung chính của phần review:

Xem thêm: Hạnh phúc đích thực – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nội dung sách Hiệu ứng chim mồi

Về nội dung, sách chia ra làm 17 vấn đề trong hoạch định chiến lược kinh doanh và marketing như:

 1. Hiệu ứng chim mồi
 2. Hiệu ứng hào quang
 3. Hiệu ứng mỏ neo
 4. Hiệu ứng chân lý ảo tưởng
 5. Tư duy phi lô gíc
 6. Suy nghiệm đánh giá nỗ lực
 7. Hiệu ứng mặc định
 8. Quy luật hiệu ứng
 9. Hiệu ứng 100
 10. Suy nghiệm Keats
 11. Tâm lý học tiến hóa
 12. Thuyết so sánh xã hội
 13. Hiệu ứng trung hòa
 14. Hiệu ứng sai lầm
 15. Hiệu ứng sai làm (phần 2)
 16. Nhu cầu xã hội
 17. Hiệu ứng sở hữu

Đương nhiên tôi sẽ không trình bày nội dung của quyển sách ở đây, như vậy thì vi phạm bản quyền mất.

Nhận xét về nội dung

Nội dung của sách viết về các vấn đề trong hoạch định chiến lược kinh doanh. Để tránh gây nhàm chán cho người đọc, tác giả đưa ra rất nhiều ví dụ trong thực tiễn. Đây được xem là một điểm cộng của quyển sách. Một số ví dụ mà tôi thấy hấp dẫn như ví dụ về đăng ký hosting của GoDaddy, hiệu ứng mặc định của KFC hay hiệu ứng trung hòa trong marketing bất động sản. Văn phong của nhóm tác giả viết khá gần gũi cho thấy họ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và truyền tải thông điệp khá tốt cho độc giả.

Tuy nhiên, quyển sách này cũng có một số điểm chưa hoàn hảo:

Thứ nhất, về tính độc nhất thì chưa rõ ràng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nội dung tương tự ở những quyển sách khác. Đặc biệt là quyển sách Phi lý trí của tác giả Dan Ariely. Sự khác biệt của sách này là phần ứng dụng vào thực tiễn kinh doanh tại Việt Nam hiện nay.

Thứ hai, nội dung của 17 vấn đề trên nhóm tác giả viết chưa thật sự sâu sắc. 17 vấn đề gói gọn trong 110 trang sách có thể làm cho bạn hụt hẫng với số tiền 75.000 (giá năm 2017). Trong khi với số tiền này bạn có thể mua được những quyển sách chất lượng và nổi tiếng hơn.

Nhận xét về hình thức

Nói thật, tôi không thích bìa của quyển sách này lắm. Bìa màu xanh lá cây, logo nhà xuất bản cũng màu xanh lá cây luôn. Chất lượng giấy bình thường, không tốt cũng chẳng xấu. Cỡ giấy thì nhỏ mà font chữ thì to kiểu như ăn gian số trang giấy. Nói chung đội ngũ thiết kế chưa chuyên nghiệp lắm.

Kết

Mặc dù đây không phải là quyển sách hoàn hảo nhưng nếu bạn muốn biết thêm kiến thức về tâm lý học ứng dụng trong kinh doanh, đặc biệt là bối cảnh thị trường Việt Nam thì cũng nên xem qua như thế nào. Bạn có thể mua sách tại đây để được giảm giá 20% và giao sách miễn phí.

Leave A Reply

error: Content is protected !!