[REVIEW] Nhận diện thương hiệu – Những điểm chạm thị giác – Rio Book

0

Sách nhận diện thương hiệu – Những điểm chạm thị giác là quyển sách sẽ giúp cho bạn làm sao để sử dụng hệ thống hình ảnh nhận diện của thương hiệu cho thật đúng cách và hiệu quả. Quyển sách này nằm trong bộ Rio Book của Rio Creative. Đây là một tổ chức mới được thành lập nhưng khá nội bật trong các hoạt động liên quan đến thiết kế và marketing. Tôi biết được nhóm này qua ấn phẩm Gam7 được phát hành định kỳ. Trong bộ Rio Book còn có nhiều quyển khác ngoài quyển “những điểm chạm thị giác” và tôi sẽ dành thời gian để đọc và review.

Xem thêm: Nghịch lý của sự lựa chọn

Nội dung chính

Sách được chia làm 4 chương với nội dung cơ bản như sau:

  1. Chương 1: Góc nhìn tổng quan
  2. Chương 2: Quản trị các yếu tố nhận diện thương hiệu
  3. Chương 3: Ứng dụng linh hoạt các yếu tố nhận diện thương hiệu
  4. Chương 4: Thử thách

Chương đầu tiên nói về các khái niệm cơ bản của thương hiệu và quá trình quản trị thương hiệu. Nếu bạn là dân marketing thì phần 1 có lẽ không có gì xa lạ. Còn nếu bạn không phải là dân marketer thì cũng không khó để đọc vì tác giả viết khá đơn giản và dễ hiểu. Phần hai đề cập đến yếu tố nhận diện đặc thùyếu tố nhận diện bổ trợ. Yếu tố nhận diện đặc thù bao gồm logo, gam màu thương hiệu và đồ họa. Yếu tố nhận diện bổ trợ bao gồm hình ảnh, chữ nói và bố cục. Ở phần 3 giải quyết các câu hỏi như: Khi nào thì chỉ dùng logo? Logo hay không có logo? Các yếu tố đợc kết hợp linh hoạt như thế nào? Phần cuối cùng là Thử thách. Phần này tôi sẽ không ghi ở đây vì nó khá “thử thách” và điều tốt đẹp nhất nên để lại cuối cùng (Barack Obama).

Nhận xét về nội dung

Đây là quyển sách về chủ đề ứng dụng mỹ thuật trong marketing mà tôi từng đọc nên khó có thể so sánh với những quyển sách khác. Duy có điều tôi ấn tượng nhất là mức độ đầu tư của nhóm tác giả rất lớn vào quyển sách này. Đúng với tiêu chí là sách về ứng dụng mỹ thuật, các hình ảnh minh họa trong sách được đề cập rất đa dạng và phù hợp với ngữ cảnh. Ở bên dưới tôi có chèn vài tấm ảnh mà tôi thấy ấn tượng, có lẽ hình hơi mờ vì tôi chụp và viết review bài này vào buổi tối. Ngoài ưu điểm về hình ảnh, nội dung của quyển sách viết rất dễ hiểu, không có từ ngữ hàn lâm. Cho dù bạn không phải là dân thiết kế chuyên nghiệp vẫn có thể thấu hiểu được hàm ý của tác giả. Điểm tôi thích cuối cùng là sự tiên phong về khác biệt. Sách về chủ đề này có lẽ là đầu tiên tại Việt Nam, mới mẻ và hữu ích.

Nếu bạn hỏi tôi về hạn chế của quyển sách này thì có lẽ tôi cho rằng nó không phù hợp với dân thiết kế chuyên nghiệp. Nếu bạn là người dày dạn kinh nghiệm trong thiết kế thì những gì trình bày trong quyển sách quá bình thường. Điều này cũng dễ hiểu bởi đối tượng của sách là những bạn làm digital marketing cần bổ sung kiến thức về thẩm mỹ trong thiết kế.

Nhận xét về hình thức

Về hình thức thì sách này đáng giá 10/10. Sách dày tới 230 trang. Chất lượng giấy rất tốt nên khi in màu 2 mặt không hề có dấu hiệu bị đổi màu hoặc lem. Màu sắc rất đa dạng và tông màu phù hợp với từng chủ đề. Bạn có thể xem một số hình ở bên dưới do tôi chụp. Hình hơi mờ do tôi viết bài này vào buổi tối và sẵn tiện chụp luôn.

Kết

Đây là một quyển sách khá thú vị về chủ đề mỹ thuật trong marketing. Qua quyển sách này cho thấy nhóm tác giả là một tập thể hết sức năng động và sáng tạo khi truyền tải rất nhiều nội dung bổ ích vào. Nếu bạn là người mới bước chân vào nghề marketing hoặc dự định học tập về marketing thì nên đọc qua quyển này.

Bạn đọc có thể đặt mua tại đây để được giảm giá 30% và giao hàng miễn phí tận nhà.

Theo Dũng Hoàng’s Blog

Leave A Reply

error: Content is protected !!